GIỚI THIỆU BỘ MÔN CÔNG NGHỆ SINH HỌC

19-09-2017

Công nghệ sinh học là một lĩnh vực công nghệ cao dựa trên nền tảng khoa học về sự sống với sự kết hợp giữa quy trình nghiên cứu và thiết bị kỹ thuật nhằm tạo ra các quy mô công nghệ khai thác các hoạt động sống của vi sinh vật, tế bào thực vật và động vật nhằm sản xuất ở quy mô công nghiệp các sản phẩm sinh học có chất lượng cao, phục vụ cho nhu cầu và lợi ích của con người đồng thời phát triển kinh tế - xã hội.

Trong mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực về công nghệ sinh học, bộ môn công nghệ sinh học được thành lập ngày 01/03/2001 tại trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh (tiền thân của trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh). Nhân lực ban đầu gồm 10 giáo viên do cô Đỗ Thị Ưng Sao làm trưởng bộ môn.

Trải qua 16 năm xây dựng phát triển, hiện nay bộ môn hiện nay có lực lượng đào tạo vững mạnh gồm 23 giảng viên. trong đó có 2 Phó Giáo sư, 5 Tiến sĩ, 16 Thạc sĩ. Trưởng bộ môn: ThS Hoàng Xuân Thế.

Bộ môn đã xây dựng được 2 phòng thí nghiệm bao gồm PTN Công nghệ sinh học thực vật, PTN Công nghệ Sinh học. Bên cạnh đó, hệ thống các phòng thí nghiệm phục vụ quá trình đào tạo của khoa được nhà trường đầu tư xây dựng tại cơ sở 54/12 Tân Kỳ Tân Quý gồm thí nghiệm cơ bản, phòng thí nghiệm hóa sinh, phòng thí nghiệm phân tích kỹ thuật cao. Các phòng thí nghiệm được trang thiết bị tiên tiến như: HPLC, MS, bioreactor,  AAS, phân tích X ray, thiết bị phân tích phân tử...

Trong suốt 16 năm qua, bộ môn đã đào tạo tốt nghiệp: 14 khóa cao đẳng, 4 khóa đại học chính quy, 4 khóa đại học liên thông. Khóa cao học công nghệ sinh học đầu tiên  cũng đang tiến hành đào tạo.

Trong quá trình phát triển, bộ môn cộng tác mật thiết với các công ty liên doanh, công ty cổ phần,  trung tâm phân tích quốc gia,  bệnh viện, viện nghiên cứu,  trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học, kỹ thuật cao tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Bộ môn cũng tích cực trong các hoạt động đào tạo kết hợp thực tế doanh nghiệp, đào tạo theo nhu cầu nhân lực. Chất lượng đào tạo ngành công nghệ sinh học được vận hành theo hệ thống ISO 9001:2008, chuẩn chất lượng đào tạo xây dựng theo AUN (ASEAN Universities Network).

Sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học làm việc và thăng tiến nghề nghiệp trong các lĩnh vực sau:

-         Các tổ chức, cơ quan có liên quan đến sinh học và công nghệ Sinh học của các bộ, ngành, hoặc các địa phương.

-         Nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ về sinh học thực nghiệm và công nghệ sinh học ở các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, các trung tâm và cơ quan nghiên cứu của các bộ, ngành, các trường đại học và cao đẳng.

-         Thực hiện các công việc nghiên cứu và phát triển, phụ trách kỹ thuật, quản lý chất lượng, kiểm nghiệm, giám sát, quản lý sản xuất tại các công ty, doanh nghiệp trong các lĩnh vực công nghệ sinh học, nông, lâm, thủy sản, y - dược, chế biến thực phẩm, môi trường.

-         Giảng dạy sinh học và công nghệ sinh học ở các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp.

-         Quản lý, điều hành trang trại, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các sản phẩm CNSH

-         Tư vấn, tiếp thị tại các đơn vị thương mại, dịch vụ trong lĩnh vực nông, lâm, ngư, y dược.